David Kilgour là đồng chủ tịch tổ chức Những người bạn Canada của nước Iran Dân Chủ, nguyên chủ tịch của nhóm hoạt động chính sách Châu Mỹ Latin thuộc chi nhánh Ottawa của Hội đồng quốc tế Canada, giám đốc của Hội đồng Vì một Cộng đồng dân chủ (CCD) có trụ sở ở Washington, là thành viên của Trung tâm nghiên cứu Dân chủ của Đại học Queen’s, giám đốc của Tổ chức phi chính phủ Thúc đẩy Nhân quyền có trụ sở tại New York và giám đốc của Quỹ Sứ mệnh Ottawa.

Được bầu cử vào Hạ Viện lần đầu tiên vào năm 1979, ông được tái đắc cử 7 lần, gần đây nhất là vào năm 2004, cho vùng Đông Nam của Edmonton. Trong suốt thời gian tại Quốc hội của mình, ông từng là Phó Phát Ngôn Viên và Chủ tịch Ủy ban toàn Nghị viện, ngoại trưởng khu vực Mỹ Latin và Châu Phi (1997-2002) và ngoại trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (2002-2003). Ông đã không tham gia vào cuộc bầu cử năm 2006.

David vẫn tham gia tích cực vào các vấn đề nhân quyền. Một cuốn sách năm 2007, Uneasy Neighbo(u)rs, do ông là đồng tác giả với David Jones, một nhà cựu ngoại giao Mỹ, thảo luận về mối quan hệ giữa Canada và Mỹ. Năm 2009, ông cùng với David Matas đã xuất bản cuốn sách Thu hoạch đẫm máu – sự thảm sát các học viên Pháp Luân Công để lấy nội tạng. Ông và Matas được trao tặng Giải thưởng nhân quyền năm 2009 của Hiệp hội Nhân quyền quốc tế ở Thụy sĩ vì công việc của họ trong việc nâng cao nhận thức về tình trạng cướp đoạt nội tạng được nhà nước bảo trợ ở Trung Quốc.

Vào tháng 7 năm 2006, cùng với đồng sự David Matas, ông đã công bố một bản báo cáo có tựa đề ‘Báo cáo về các cáo buộc thu hoạch nội tạng của các Học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc’. Bản báo cáo tuyên bố rằng chính quyền Trung Quốc đã hành hình “một lượng lớn nhưng không rõ số lượng các tù nhân lương tâm Pháp Luân Công” và lấy các nội tạng của họ bao gồm giác mạc, tim, thận và gan để bán cho các công dân nước ngoài cần nội tạng để cấy ghép. Bản báo cáo đã nhận được sự những sự tiếp thu đan xen ở Thế giới phương Tây và bị Trung Quốc và Nga phủ nhận.

Matas và Kilgour đã giành Giải thưởng Nhân quyền năm 2009 từ Hiệp hội Nhân quyền quốc tế có trụ sở tại Đức cho công tác của họ với dự án điều tra thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc. Theo các hãng thông tấn, họ được đề cử riêng biệt cho giải Nobel Hòa Bình 2010 cho công tác của họ về thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc bởi Nghị sĩ Canada Borys Wrzesnewskyj và Balfour Hakak, chủ tịch của Hiệp hội nhà văn tiếng Do Thái tại Israel.

Trong suốt sự nghiệp ở nghị viện của mình, ông đã được trao một loạt các giải thưởng bao gồm: giải thưởng Kaputiman từ hội đồng các Hiệp hội người Philipine ở Edmonton; giải thưởng đặc biệt từ đại hội người Canada gốc Ukraina (Hội đồng tỉnh Alberta); một giải thưởng Phục vụ xuất sắc từ cộng đồng Edmonton Sikh; giải thưởng Tự do tôn giáo từ Hiệp hội tự do Tôn giáo quốc tế ở Washington, D.C., Tạp chí Liberty Magazine và Nhà thờ Seventh-Day Adventist Church; và là chủ tịch nhóm nghị viện những người Do Thái Xô Viết, ông đã được công nhận bởi B’nai Brith Canada cho những nỗ lực và cam kết của mình nhằm đưa hoàn cảnh khó khăn của người Do Thái ở Liên Xô ra trước sự quan tâm của người dân Canada.

Vào tháng 5/2006, ông nhận được bằng Bác sĩ Thần học danh dự (D.D. (Hon), từ Knox College, Đại học Toronto. Kilgour, một tín đồ của giáo hội Xcốt-len, được ghi nhận bởi cam kết của mình về nhân quyền ở Canada và ở nước ngoài và đặc biệt là sự thách thức của ông đối với cộng đồng thế giới để đáp lại sự khó khăn của Dafur, cũng như ở Miến Điện và Zimbabwe.

Số điện thoại: 613-747-7854

Trang web cá nhân: www.david-kilgour.com

Bình luận