David Matas đã tích cực tham gia với vai trò giám đốc Quỹ Bảo vệ và Viện trợ quốc tế cho Nam Phi tại Canada, giám đốc của tổ chức Hợp tác Canada – Nam Phi, Đồng chủ tịch nhóm Quan sát Canada Helsinki, Giám đốc Hiệp hội Manitoba về Quyền & Tự do, Tổ chức Ân xá Quốc tế, B’nai Brith Canada, Hiệp hội luật sư Canada, Ủy ban Quốc tế về luật gia, Đại hội người Canada gốc Do Thái, và Hội đồng Người tị nạn Canada và ông đã đại diện cho Lai Changxing trong thủ tục dẫn độ ông này.

David Matas là đồng tác giả của Báo cáo về các cáo buộc mổ cắp nội tạng các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, trong đó tuyên bố rằng từ năm 2000, chính phủ Trung Quốc đã thu hoạch nội tạng các học viên Pháp Luân Công một cách có hệ thống. Ông cũng là luật sự công lý cho người Do Thái từ các nước Ả Rập và là đồng tác giả của cuốn sách “Người tị nạn Do Thái từ các nước Ả rập: Trường hợp về Quyền và khiếu nại”.

Vào tháng 7 năm 2006, cùng với người cộng sự David Kilgour, ông đã công bố một bản báo cáo tựa đề Báo cáo về các cáo buộc thu hoạch nội tạng của các Học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc. Bản báo cáo tuyên bố rằng chính quyền Trung Quốc đã hành hình “một lượng lớn nhưng không rõ số lượng các tù nhân lương tâm Pháp Luân Công”  và lấy các nội tạng của họ bao gồm giác mạc, tim, thận và gan để bán cho các công dân nước ngoài cần nội tạng để cấy ghép. Bản báo cáo đã nhận được sự những sự tiếp thu đan xen ở Thế giới phương Tây và bị Trung Quốc và Nga phủ nhận.

Matas và Kilgour đã giành Giải thưởng Nhân quyền năm 2009 từ Hiệp hội Nhân quyền quốc tế có trụ sở tại Đức cho công tác của họ với dự án điều tra thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc. Theo các hãng thông tấn, họ được đề cử riêng biệt cho giải Nobel Hòa Bình 2010 cho công tác của họ về thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc bởi Nghị sĩ Canada Borys Wrzesnewskyj và Balfour Hakak, chủ tịch của Hiệp hội nhà văn tiếng Do Thái tại Israel.

Năm 2009 David Matas đã ký vào một lá thư phản đối việc bổ nhiệm Giáo sư Christine Chinkin vào một phái đoàn điều tra sự thật của hội đồng nhân quyền LHQ về khả năng Israel và Hamas dính líu vào các tội ác chiến tranh trong cuộc chiến dải Gaza giai đoạn 2008-2009, trên cơ sở rằng bà Chinkin đã ký một lá thư trước lúc thành lập phái đoàn tìm kiếm sự thật mà Matas quả quyết rằng nó đã cho thấy bà “kết luận rằng Israel đã hành động trái với luật pháp quốc tế”. Chinkin đã không bị loại khỏi phái đoàn tìm kiếm sự thật và tiếp tục giúp sản xuất báo cáo Goldstone.

David Matas đã trình bày các bằng chứng khác nhau về vấn đề pháp lý của việc truy tố tội phạm chiến tranh ở Bangladesh.

Số điện thoại: 204-944-1831

Bình luận